Treo biển quảng cáo có phải xin phép không?

Hiện nay, hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển và sôi động. Kéo theo nhu cầu quảng cáo cũng ngày một tăng cao. Có nhiều người lựa chọn hình thức treo biển quảng cáo. Để thuận tiện cho việc quảng cáo sản phẩm và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, lại có những thắc mắc của khá nhiều người khiến họ gặp lúng túng. Treo biển quảng cáo có phải xin giấy phép hay không? Sau đây, Quảng cáo Đồng Vàng sẽ giải đáp vấn đề này dựa theo quy định của pháp luật.

Treo biển quảng cáo tại nhà có phải xin giấy phép không?

Trong trường hợp bạn muốn treo quảng cáo tại nhà. Tùy theo loại biển để biết được bạn có phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền hay không. Đồng thời khi lắp đặt bảng quảng cáo bạn phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Quảng cáo. Thông tư 19/2013/TT-BXD ngày 31/12/2013 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo. Các văn bản pháp lý liên quan như sau:

  • Đối với biển hiệu thông thường (gồm tên cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ, điện thoại), bạn không phải thông báo quảng cáo đến Sở VH-TT&DL, nhưng phải đảm bảo các nội dung theo quy định của Luật Quảng cáo và các quy định có liên quan về nội dung, kích thước, chữ viết, kỹ thuật lắp đặt.
  • Biển hiệu có gắn yếu tố quảng cáo hoặc bảng quảng cáo đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ. Bao gồm bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên, mặt tiền công trình/nhà,… Bạn phải làm hồ sơ. Thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch).

Ngoài ra, nếu bảng quảng cáo của bạn có diện tích một mặt trên 20m2. Kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào tường nhà. Bạn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

treo biển quảng cáo có phải xin giấy phép không

Treo biển quảng cáo có phải xin giấy phép không?

Thủ tục xin giấy phép sản phẩm quảng cáo trên biển quảng cáo

Trình tự thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo theo quy định tại Điều 29 Luật Quảng cáo:

  1. Theo đó, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.
  2. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ. Nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý. Phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
lưu ý khi thực hiện thủ tục xin phép treo biển quảng cáo

Lưu ý khi thực hiện thủ tục xin phép treo biển quảng cáo

Treo biển quảng cáo không phải xin giấy phép

Việc làm biển quảng cáo phải tuân thủ các quy định tại Điều 34 Luật Quảng cáo năm 2012 và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành:

– Biển hiệu phải có các nội dung sau: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Địa chỉ, điện thoại.

– Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật Quảng cáo 2012. Như: Trên cùng một biển quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt…

– Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

  • Đối với biển hiệu ngang: Chiều cao tối đa là 2m. Chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
  • Đối với biển hiệu dọc: Chiều ngang tối đa là 1m. Chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

– Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

treo biển quảng cáo không phép có bị phạt không

Treo biển quảng cáo không phép có bị phạt không

Treo biển quảng cáo không xin phép có phải bị phạt không?

Cụ thể, theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi. Và được bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính khi quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo sai quy định, theo đó:

– Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng: Treo, dựng, đặt bảng quảng cáo không đúng vị trí đã quy hoạch. Hoặc vị trí đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

– Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng: Xây dựng bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40m2 trở lên mà không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo…

Như vậy, để không bị phạt lên đến hàng chục triệu đồng, các tổ chức, cá nhân cần treo biển quảng cáo theo quy định tại Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Việc treo biển quảng cáo đúng quy định không chỉ thay đổi đột phá về diện mạo văn minh đô thị. Mà còn hạn chế những hiểm họa liên quan đến cháy nổ có thể xảy ra.

Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO ĐỒNG VÀNG

Địa chỉ: Số 18- Khu TĐC Sao Đỏ Phú Hải 3- Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng

Hotline: 090 611 61 79

Email: quangcaodongvang79@gmail.com

Website: https://quangcaodongvang.com/